Ngọn nến giữa đời

556504_592727067419445_143334805_n “ … Ba ngọn nến lung linh, thắp sáng một gia đình” (Ngọc Lễ – Phương Thảo, Ba Ngọn Nến Lung Linh)
Tính lung linh diệu kỳ của ngọn nến đã từng là nguồn cảm hứng cho những người có tâm hồn nghệ sĩ. Có phải nó thi vị do ánh sáng mang lại hay chỉ đơn thuần đó chỉ là những tưởng tượng suông? Trong khuôn khổ trang viết nầy, xin đề cập vấn đề dưới góc nhìn của một Tu sinh đang chập chững đặt những bước chân đầu đời trong hành trình dâng hiến nhằm thực hiện lý tưởng “tỏa sáng” giữa lòng đời.
Thuở nhỏ, cứ mỗi lần cúp điện vào lúc bữa cơm gia đình đang dang dở, má tôi thường dùng đến ngọn nến để thắp lên, làm ánh sáng sinh hoạt cho cả nhà. Tuy ánh sáng không đủ để soi tỏ đến mọi ngõ ngách như ánh sáng của bóng đèn huỳnh quang hay điện quang, nhưng nhờ ngọn nến, mọi sinh hoạt của gia đình vẫn được duy trì và bữa cơm tiếp diễn cách đầm ấm.
Lúc đó, tôi chẳng có cảm nghiệm, cũng như ý niệm gì về ánh sáng của nến. Tại sao nó lại phát sáng? Tại sao thân nến lại tan chảy khi được đốt nóng? Mãi về sau, tôi mới nghiệm ra điều thú vị: Ánh sáng từ tim nến càng toả sáng bao nhiêu, sáp và tim nến càng tan chảy và lụi tàn bấy nhiêu. Tim nến càng lớn, tia sáng phát đi càng xa, sức nóng càng trải rộng và dĩ nhiên, vùng tối càng bị thu hẹp.
Ngắm nhìn nọn nến chiếu toả ánh sáng mới thấy đẹp làm sao. Nó đẹp không phải bởi màu sắc hay dáng vẻ bề ngoài, nhưng có lẽ bởi vai trò phát sáng làm ấm lên căn nhà của nến. Giả sử không có ngọn nến kia tồn tại, hay khi ngọn nến đang cháy dang dở, bỗng chốc bị gió cuốn vụt tắt đi thì ắt hẳn bóng đêm sẽ bao trùm toàn bộ ngôi nhà và những con người trong ngôi nhà ấy. Liệu các hoạt động trong ngôi nhà ấy có tồn tại và duy trì nổi không? Chuyện gì sẽ xảy ra khi không có ánh sáng trong căn nhà? Có lẽ ngôi nhà sẽ lạnh lẽo, vắng tanh và xung quanh chỉ toàn là một màu u tối. Khi xung quanh chỉ phủ đầy một màu đen tối, người ta ắt sẽ phải luôn lầm lũi bước đi trong những bước của lầm than.
Tôi chợt liên tưởng đến cuộc đời dâng hiến của các tu sĩ, đan sĩ, ẩn sĩ trong Giáo hội. Họ được ví như những cây nến tan chảy giữa lòng đời. Trong đó tim nến là Đức Kitô, còn thân nến là những tinh hoa được tích luỹ từ những năm tháng miệt mài khổ luyện, tu hành và cả những hy sinh, dứt bỏ cần thiết. Nếu tim nến nằm ngoài thân nến, nó không còn là cây nến, không thể phát sáng mà chỉ còn là một hỗn hợp của các chất và trở nên vô nghĩa.
Cốt lõi huyền nhiệm của ngọn nến là tim phải được bao phủ bằng sáp nến. Nếu không, mọi ước vọng của sáp nến dù đẹp đến đâu cũng chỉ là mây khói tan theo thời gian khi không nhận tim nến làm trung tâm phát sáng. Chính khi sáp nến chấp nhận để tim nến làm tan chảy theo sức nóng, nó mới ánh lên những tia sáng lung linh giữa đêm đen mịt mù. Cuộc đời của những người làm con Chúa nếu không đón nhận Đức Kitô làm lẽ sống, mọi nỗ lực dấn thân cũng chỉ là tuyệt vọng.
Giữa lòng đời hôm nay, người ta vẫn cần lắm những ngọn nến soi đường, chỉ lối. Những ngọn nến đó phải được đặt trên giá cao để mọi người có thể nhìn thấy ánh sáng khi bước đi mà không bị va vấp. Người ta cũng rất cần đến những ngọn nến có sức nóng lan toả, làm sưởi ấm những cõi lòng băng giá, đang ngụp lặn trong những đam mê, những tham vọng chất chứa làm nguội lạnh tâm hồn. Giá như có nhiều cây nến cùng toả sáng giữa lòng Giáo hội thì chắc chắn bóng tối sẽ không có nhiều cơ hội bao trùm lên cõi nhân gian. Nhưng nếu làm thân nến mà không toả sáng, liệu có còn xứng đáng làm thân nến không?
Xin nguyện mãi luôn là ngọn nến lung linh toả sáng giữa đời, mặc cho số phận tan chảy đến đâu, ngọn nến vẫn luôn trungthành với sứ mạng cháy sáng giữa đêm đen của cuộc đời.

Tháng 07.2004

Advertisements

About Cá Cơm

"Kẻ sống có lý tưởng là kẻ dám bước đi một mình, và trái tim dám mở ra cho tiếng gọi phía trên cao"
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s